UBND xã Phúc Lâm tổ chức cưỡng chế, giải tỏa vi phạm của một số hộ gia đình vi phạm Luật đất đai; Đê điều, Thủy lợi trên địa bàn xã

16/12/2021
UBND xã Phúc Lâm huy động lực lượng tiến hành cưỡng chế giải tỏa, tháo dỡ và thu dọn toàn bộ vật liệu ra khỏi khu vực vi phạm, để trả lại mặt bằng nguyên trạng như ban đầu, nhằm giữ nghiêm kỷ cương pháp luật trong lĩnh vực quản lý và sử dụng đất đai.

Thực hiện kế hoạch số 124/KH-CC ngày 13/12/2021 về việc tổ chức cưỡng chế giải tỏa vi phạm của một số hộ gia đình vi phạm Luật đất đai; Đê điều, Thủy lợi trên địa bàn xã Phúc Lâm – Mỹ Đức – Hà Nội;

Để quản lý, sử dụng đất đúng quy hoạch, đúng mục đích trên địa bàn toàn xã, sáng ngày 16/12/2021 UBND xã Phúc Lâm tổ chức cưỡng chế, giải tỏa đối với 4 hộ gia đình vi phạm Luật đất đai; Đê điều, Thủy lợi trên địa bàn xã có có tên sau:

1. Gia đình ông Nguyễn Văn Ba – Thôn Phúc Lâm Hạ; vi phạm xây tường bao trái phép trên đất công tại khu vực Vườn Qùy, thôn Phúc Lâm Hạ

2. Gia đình bà Đàm Thị Ái – Thôn Phúc Lâm Hạ;  vi phạm đổ đất đá trái phép trên đất thủy lợi khu vực thôn Phúc Lâm Hạ.

3. Gia đình ông Trần Văn Trình – Thôn Phúc Lâm Thượng; vi phạm dựng lều bằng tôn trái phép trên đất nông nghiệp tại khu vực Đa Phương, thôn Phúc Lâm Hạ

4. Gia đình ông Nguyễn Văn Công – Thôn Chân Chim; vi phạm xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp khu vực Ao Hăng, thôn Phúc Lâm Trung

Trước khi tiến hành việc giải tỏa, UBND xã đã thực hiện quy trình, lập biên bản vi phạm, vận động, thuyết phục, thông báo yêu cầu các hộ gia đình trên tự giác chấp hành tháo dỡ và thu dọn toàn bộ công trình và vật liệu vi phạm. Mặc dù vậy, sau thời gian thông báo theo quy định của pháp luật, các gia đình trên vẫn không tự giác chấp hành theo đúng quy định.

Việc làm của các hộ gia đình nêu trên buộc UBND xã Phúc Lâm phải tiến hành cưỡng chế giải tỏa, tháo dỡ và thu dọn toàn bộ vật liệu ra khỏi khu vực vi phạm, để trả lại mặt bằng nguyên trạng như ban đầu, nhằm giữ nghiêm kỷ cương pháp luật trong lĩnh vực quản lý và sử dụng đất đai.

Với tinh thần làm việc kiên quyết, tuân thủ luật pháp, trong buổi sáng ngày 16/12/2021, lực lượng làm nhiệm vụ đã cưỡng chế giải tỏa toàn bộ công trình tường bao vi phạm tại khu vực Vườn Qùy, thôn Phúc Lâm Hạ của gia đình ông Nguyễn Văn Ba và múc toàn bộ số đất đá ra khỏi khu vực đất thủy lợi của gia đình bà Nguyễn Thị Aí, trả lại mặt bằng nguyên trạng như ban đầu.

Trong quá trình giải tỏa cưỡng chế, lực lượng tham gia cưỡng chế giải tỏa công trình vi phạm đúng theo quy định của pháp luật. Riêng hai gia đình: ông Trần Văn Trình, thôn Phúc Lâm Thượng và ông Nguyễn Văn Công, thôn Chân Chim, có cam kết tự tháo dỡ công trình vi phạm. Song gia đình ông Nguyễn Văn Công, mới tự tháo dỡ một phần công trình vi phạm; gia đình ông Trần Văn Trình, chưa chấp hành theo nội dung đã cam kết.

Trong thời gian tới UBND xã Phúc Lâm sẽ tiếp tục cưỡng chế, giải tỏa các công trình vi phạm của hộ gia đình khác trên địa bàn xã còn tồn tại cũng như công trình vi phạm của ông Trần Văn Trình và ông Nguyễn Văn Công, để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật; đồng thời tăng cường kiểm tra, rà soát đất đai, tiến hành các thủ tục pháp lý nhằm ngăn chặn đẩy lùi những trường hợp sai phạm trong lĩnh vực đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn xã.

UBND xã yêu cầu toàn thể nhân dân trong toàn xã hãy sử dụng đất theo đúng quy định của Luật đất đai, sử dụng đất đúng mục đích, không được tự ý lấn chiếm đất, sử dụng đất sai mục đích. Nếu gia đình nào vi phạm, UBND xã sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.